Hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng độc

Mặt nạ phòng độc là thiết bị bảo vệ hô hấp cần thiết nhất khi muốn tránh hít phải khí hoặc khói có hại cho người. Biết cách sử dụng mặt nạ phòng độc, là lợi thế cho bản thân nếu gặp phải những tình huống hỏa hoạn bất ngờ.

Là sản phẩm đặc biệt giúp người lao động tránh tác hại của khí độc nhưng cấu tạo của chiếc mặt nạ phòng độc sẽ làm khó nhiều người trong lần đầu sử dụng. Do đó, nhằm đảm bảo cho bản thân khi có tình huống bất ngờ phát sinh, bạn nên tham khảo cách sử dụng thiết bị bảo hộ này theo các bước sau để không gặp bối rối khi dùng.

Bước 1: Kiểm tra phin lọc.

Toàn bộ chức năng chống độc của chiếc mặt nạ hoàn toàn nằm ở phin lọc. Nếu chiếc mặt nạ bạn đeo có phần phin lọc không hoạt động thì cũng thành công cốc. Thực hiện thao tác nhanh chóng để kiểm tra toàn bộ phần phin lọc có nứt, rách và bẩn không. Sau khi xác định phin lọc ổn định, hãy kiểm tra thêm phần van hít, dây đai qua đầu có hư hỏng không. Nếu toàn bộ những bộ phận trên bình thường đồng nghĩa chiếc mặt nạ phòng độc đó vẫn còn khả năng sử dụng được.

5 bước hướng dẫn sử dụng mặt nạ phòng độc 3M 6200 đơn giản nhất

Bước 2: Lắp phin lọc và mặt nạ.

Sau khi kiểm tra phần phin lọc ở bước trên, bạn hãy dùng phin đó gắn vào đúng vị trí trên chiếc mặt nạ. Thông thường khi gắn thành công phin vào mặt nạ sẽ tạo một tiếng tách nghĩa là mặt nạ đã giữ chặt phần phin. Khi gắn phin lọc bạn nên lưu ý phin lọc cần phải đặt được đúng vị trí, để chúng được thực hiện đúng và phát huy tốt nhất chức năng của chúng.

Khi gắn phin lọc nên lưu ý phin lọc cần phải đặt được đúng vị trí (Nguồn: internet)

Bước 3: Đeo mặt nạ vào mặt.

Một chiếc mặt nạ phòng độc thưởng có 2 phần dây đeo riêng biệt. Một phần dây dùng để quàng qua đầu người dùng và dây còn lại sẽ đeo trực tiếp từ trước qua phần sau cổ. Do đó khi đeo mặt nạ hãy quàng dây qua đầu, để giữ được cố định chắc chắn mặt nạ trên đầu của bạn. Hai dây còn lại, bạn kéo về phía sau. Bạn cần định vị mặt nạ đúng vào vị trí của miệng và mũi của bạn sao cho đảm bảo khí độc hại không thể làm ảnh hưởng đến bộ phận hô hấp của bạn. Nếu bạn có đội nón và đeo hoa tai thì nên gỡ ra trước khi dùng mặt nạ phòng độc.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC ĐÚNG CÁCH – TMT HOME MART

Hãy quàng dây qua đầu, hai dây còn lại kéo về phía sau để giữ được cố định chắc chắn mặt nạ trên đầu (Nguồn: internet)

Bước 4: Điều chỉnh dây và vị trí mặt nạ.

Sau khi đeo mặt nạ phòng độc, hãy điều chỉnh lại chiều dài dây để phù hợp với kích cỡ đầu của bạn. Không nên đeo quá chặt sẽ gây khó chịu, quá lỏng thì sẽ không ngăn được khí độc. Đối với phần mặt nạ cần được đặt đúng vị trí và hợp lý trên khuôn mặt. Bạn dùng bàn tay lên phần phin lọc hoặc miếng giữ tấm lọc để kiểm tra độ khít của mặt nạ.