Phân biệt các loại bình chữa cháy trên thị trường

         

           Bảo hộ Bảo Bình Hà Nội giới thiệu một số đặc điểm để phân biệt các loại bình chữa cháy khí (CO2), bình bột, cách sử dụng bình chữa cháy bột, bình khí (CO2) trên thị trường. Qua cấu tạo đặc điểm bình chữa cháy CO2, bình chữa cháy bột quí khách biết cách mua đúng loại giá bình chữa cháy cần thiết và sử dụng bình chữa cháy đúng cách để dùng cho việc phòng cháy chữa cháy đạt hiệu quả cao nhằm bảo vệ an toàn tính mạng cá nhân và cộng đồng, bảo vệ tài sản của chính mình và xã hội.

          Cách phân biệt các loại bình chữa cháy:

1. Đặc điểm bình chữa cháy CO2:

a) Cấu tạo:

cấu tạo bình chữa cháy CO2

b) Công dụng:

          Bình chữa cháy CO2 3kg, 5kg là loại bình chữa cháy xách tay bên trong chứa khí CO2 – 790C được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm. Cách sử dụng và thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả. Bình chữa cháy xe đẩy 24kg cũng sử dụng tương tự.

 

2. Đặc điểm bình bột chữa cháy:

a) Cấu tạo:

Cấu tạo bình chữa cháy bột

b) Công dụng:

          Bình chữa cháy bột BC 8kg, 1kg, 2kg… là bình chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun bột dập tắt đám cháy. Tuỳ theo mỗi loại bình chữa cháy có thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, có hiệu quả cao; thao tác sử dụng bình đơn giản, dễ kiểm tra, dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

 

          Các chữ cái A, B, C trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình chữa cháy đối với các đám cháy khác nhau. Cụ thể:

+ A: Chữa các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…

+ B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…

+ C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị tính bằng kilôgam.

Ví dụ: Bình chữa cháy ký hiệu MFZL4, trên bình có ghi ABC là bình chữa cháy 4kg, có thể dùng để chữa cháy hầu hết các đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy…

 

Chú ý:

– Đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí bình cho phù hợp.

– Thường xuyên tham gia các khóa tập huấn và đào tạo của lực lượng PCCC chuyên nghiệp để bổ xung thêm kiến thức phòng cháy chữa cháy trong thực tế. 

– Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.

 

d) Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình bột chữa cháy:

– Để nơi dễ thấy, dễ lấy thuận tiện cho việc chữa cháy.

– Đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt mạnh, nhiệt độ cao nhất là 500C. Nếu để ngoài nhà phải có mái che.

– Khi di chuyển cần nhẹ nhàng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, thiết bị rung động.

– Phải thường xuyên kiểm tra bình theo quy định của nhà sản xuất hoặc ít nhất 3 tháng/lần. Nếu kim chỉ dưới vạch đỏ thì phải nạp lại khí.

– Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. Thay thế những bình bị rò khí.

Facebook

Bình luận